bệnh giang mai là gì dấu hiệu nhận biết nguyên nhân và cách chữa

2020-07-28 14:28:20

Bệnh giang mai rất dễ mắc bỏ sót vì trong cấp tính bệnh thường hay biểu hiện là vết loét không cảm giác đau, tự hết sau khoảng tầm 4-6 tuần. nhưng kể cả lúc không triệu chứng, bệnh sẽ vẫn âm thầm tiếp tục phát triển. 

bệnh giang mai là gì? 


giang mai là một bệnh bị nhiễm mãn tính vì xoắn khuẩn giang mai dẫn đến. Bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không an toàn, chiếm đến 95%, chủ yếu thông qua đường tình dục không sử dụng bao cao su với cơ thể mắc giang mai, lây lúc niêm mạc da bị trầy xước. 

Bên cạnh đó bệnh có khả năng lây lan qua truyền máu, từ mẹ sang con. giang mai có nguy cơ lây truyền cho bào thai thông qua nhau thai trong 4 tháng đầu thời kỳ mang thai, gây nên nhiễm trùng thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu.

Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh từ mẹ khi chui qua những con đường sinh nở tự nhiên. Xoắn khuẩn có hình lò xo, hệ miễn dịch của xoắn khuẩn này cực kỳ kém, ra khỏi cơ thể nó không sống quá vài giờ. ở nhiệt mức độ 45 cấp độ c nó mắc chết sau 30 phút. hỗn hợp khử trùng, xà phòng có nguy cơ diệt được xoắn khuẩn trong vài phút.

Biểu hiện bệnh giang mai bác sĩ sản phụ khoa Trần thị Thành,  phòng khám đa khoa hưng thịnh cho rằng, bệnh giang mai là bệnh lây lan qua những đường tình dục. "lâm trận" tình dục không sử dụng bao cao su qua những con đường hậu môn, âm hộ hoặc với đường miệng đều có nguy cơ lan truyền giang mai.

Hình ảnh lâm sàng của bệnh giang mai vô cùng đa kiểu, phong phú tùy theo từng thời kỳ của bệnh. tại thời kỳ thứ nhất, người bị bệnh có khả năng xuất hiện vết chợt nông hình tròn hoặc bầu dục, vết loét nhỏ, màu đỏ, không đau trên chỗ da cơ thể bi truyền nhiễm (còn gọi là săng giang mai), thường thấy tại niêm mạc sinh sản. ở phụ nữ thường bắt gặp ở môi rất lớn, môi bé, mép "cô bé". ở phái mạnh thường gặp tại đầu "cậu bé", miệng sáo, bìu…

Ngoài ra cũng có nguy cơ bắt gặp tại khoang miệng, môi, lưỡi… Ngoài ra, hạch chỗ bẹn phình to, thành chùm.  giai đoạn thứ 2 là khoảng tầm 6-8 tuần Sau đó, dấu hiệu của bệnh đặc trưng hơn đối với dấu hiệu nhận biết phát ban. Vết loét có màu đỏ hay đỏ nâu, có kích thước bằng đồng xu trên bất cứ chỗ nào trên cơ thể như lòng bàn tay cũng như lòng bàn chân, xuất hiện đám niêm mạc thường thấy nhất ở khu vực hậu môn, sinh dục. cùng với những dấu hiệu khác là sốt, viêm hạch lan tỏa, mệt mỏi cũng như cảm nhận khó chịu, đau tức. 


Nếu mà chớ nên chữa sớm, vi rút giang mai có khả năng lây lan, dẫn tới thương tổn bộ phận nội tạng nghiêm trọng và mất mạng sau nhiều năm nhiễm trùng đầu tiên. Đây là thời kỳ thứ 3 của bệnh. Dấu là những “gôm” giang mai ở da, cơ, xương, thương tổn tim mạch (giang mai tm mạch), thương tổn thần kinh gây bại liệt (giang mai thần kinh). người bị bệnh có khả năng xuất hiện mắc tê, liệt, mù, mất trí, biến đổi thần kinh…

 Giữa thời kỳ thứ nhất tới giai đoạn thứ hai, giữa giai đoạn thứ hai đến thời kỳ thứ ba, bệnh có thể chưa có dấu hiệu lâm sàng. trường hợp này được gọi là giang mai kín cùng với chỉ được phát hiện nhờ xét nghiệm huyết thanh. Theo bác sĩ trần thị Thành , thời kỳ ủ bệnh của giang mai khá lâu từ 10 ngày tới 90 hôm, bình quân là 3 tuần.

dấu hiệu nhận biết rõ ràng của bệnh giang mai chủ yếu là vết loét ở cơ quan sinh sản mà không cảm thấy đau. Bởi vì thế, lúc nhận biết loét, khó chịu tại bộ phận sinh dục sau khi giao hợp tình dục không sử dụng bao cao su, nhất thiết cảnh giác cũng như kiểm tra bệnh giang mai càng kịp thời càng tốt để chữa kịp thời. đặc tính truyền nhiễm của bệnh thời kỳ đầu khá mạnh, sẽ giảm sút đi Nếu như nhiễm bệnh quá 4 năm. nên phân biệt bệnh với mụn sinh dục, ghẻ, dị ứng thuốc, phát ban vì vi rút vảy nến nế, ung thư hạch, nấm sâu… 

Chữa trị bệnh giang mai như thế nào? 

Bệnh cần điều trị kịp thời,đúng thuốc, đủ liều, đúng khoảng thời gian quy chuẩn. giang mai có khả năng chữa trị nội khoa kháng sinh (đường uống, tiêm mông, tiêm bắp). việc trị này gồm điều trị cho cả bạn đời. Nếu như được nhận thấy kịp thời, giang mai sẽ được điều trị dễ thực hiện và không dẫn tới bất cứ thương tổn hay biến chứng nào. Bên cạnh đó,

Nếu không phỏng đoán đúng cách cũng như điều trị kịp thời có khả năng gây ra biến chứng cho tim, não, động mạch chủ, xương... Phòng khám bệnh xã hội ở đâu tốt nhất Phòng bệnh giang mai Để phòng giang mai nên làm thói quen sinh hoạt lành mạnh, thủy chung một vợ tôi, một chồng.

Mặt khác tiến hành hành vi tình dục an toàn, tình dục có bảo vệ (sử dụng bao cao su). với giang mai bẩm sinh, cần phải được phát hiện cùng với chữa sớm bệnh tại thai phụ. với các nhóm có nguy cơ truyền nhiễm cao, nên tới bệnh viện đa khoa để tầm khoảng soát bệnh giang mai.

Nhóm này bao gồm người đã nhiễm bệnh lây nhiễm qua những đường tình dục, bạn nam nhiều bạn tình, thai phụ, chị em bán dâm, đồng đặc điểm cánh mày râu, lấy ma túy… phần lớn giang mai tiềm ẩn không có dấu hiệu tuy vậy có nguy cơ thăm khám máu để tìm ra virus. 

bác sĩ chuyên khoa Thành khuyên rằng, bệnh giang mai rất dễ mắc bỏ sót vì những vét loét trong giai đoạn đầu thường hay là vết loét không cảm giác đau, tự khỏi sau tầm 4-6 tuần nên không khó bị bỏ qua. nhắc cả khi bệnh không dấu hiệu nhận biết hay chớ nên chú ý tới, bệnh sẽ vẫn âm thầm tiếp tục tiến triển. phương pháp trực tiếp và hiệu quả đặc biệt là gây xét nghiệm khoảng tầm soát giang mai.

xét nghiệm khám chữa bệnh giang mai ở đâu tốt